LẬP TEAM CHIẾN FOREX CẦN NHỮNG GÌ ?

Chiến một mình thì có quá nhiều Trader đang làm, tuy nhiên để đi xa thì lập team là một chọn lựa sáng suốt, một trong số những ý tưởng Start-up trong ngành công nghệ 4.0 hiện nay không thể thiếu sự hiện diện của các AI tự động chiến trên thị trường tài chính.

Đánh theo nhóm là hoạt động giao dịch phổ biến ở các tp lớn tại nước ta. Team giao dịch 3 nhóm chính. Một là Leader đào tạo cho các Trader cấp dưới giao dịch theo phương pháp chuẩn. Hai là mỗi người có tay nghề ngang nhau, mỗi ông mỗi chiến, ba là chủ yếu quản lý giao dịch sử dụng các công cụ hỗ trợ như AI, Robot.

Những lợi ích từ việc đánh FX theo team:

Luôn có chỗ dựa tinh thần, đoàn kết là sức mạnh, nếu chẳng may thị trường có biến cố thì có đồng minh. Đây là một lợi ích có hai mặt, nói vậy không phải là cứ vô lệnh tràn lan vì đã có chiến hữu làm hậu phương. Mấu chốt là có anh em để trao đổi, tám chuyện trong lúc đợi thị trường di chuyển. Ngoài những yếu tố căn bản như điều kiện giao dịch tối ưu: có không gian, thiết bị, điện đóm, mạng mẽo luôn trong trạng thái kết nối tràn đầy để cập nhật tin tức sớm nhất. Tiếng Anh chuyên ngành thương mại là một lợi thế lớn cho trader full time.

Cũng như tự chiến, tại chỗ làm việc cần trang bị tinh thần start-up, không phải kiểu đi làm theo giờ hành chính, đi trễ về sớm này nọ, trading được xem là một trong những nghề thử thách cao nhất thế giới. Một không gian đầy cảm hứng sẽ tạo động lực trade đầy năng lượng tích cực. Bố trí một màn hình trên tường để theo dõi news. Một màn ảnh cong to dài trên bàn để xem biểu đồ giá. Ông nào monitor nhiều cặp thì có thể đánh nhiều con FX hoặc chỉ tập trung chén 1 con như Gold chẳng hạn (tập trung chiến 1 con sẽ dễ kiểm soát hơn hẳn.)

  • THỐNG NHẤT CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH / KẾ HOẠCH GIAO DỊCH: Không thể nào mỗi người một kiểu đánh. Nếu một team có 5 thành viên chẳng hạn, mỗi ông một cách phân tích thì cứ mỗi phi vụ thành ra có 5 kèo khác nhau, điểm vào lệnh, thoát lệnh cũng khác nhau hoàn toàn thì chắc chắn kết quả sẽ hỗn loạn. Vấn đề là không mấy ai chịu kiên nhẫn đợi đúng tín hiệu mà chủ yếu đánh bừa. Chiến lược giao dịch tương ứng với mỗi cặp ra sao. Các cặp chính khác xa so với các cặp chéo. Mỗi sản phẩm khác cũng vậy nên việc xây dựng phương pháp trước khi lập team để phối hợp ăn ý về sau là điều bắt buộc phải chuẩn bị.

Tinh thần kỷ luật là mấu chốt để duy trì lâu dài team, chỉ cần một lần phá vỡ qui tắc đã đặt ta thì kéo theo vô số những hệ lụy kế tiếp, chỉ cần một lần ‘máu lửa’, muốn ăn thua đủ với thị trường là sau đó hễ có dịp là muốn ‘ xuống xác’, trade Full time thật ra giống làm nghề freelancer tự do vậy, có lúc rất bận, cày tối mặt, có lúc ngáp ‘ruồi’ vì không có job nào, do đó giữ thói quen tốt là điều mà team luôn thống nhất thì mới tồn tại được. Thị trường rất nhanh, rất nguy hiểm, luôn ghi nhớ ‘ an toàn là bạn, tai nạn là thù ‘.

Lập kế hoạch giao dịch hàng ngày cho trader.
  • KIỂM SOÁT KẾT HỢP THỦ CÔNG: Trong những thời điểm đặc biệt như có tin tức quan trọng thì thanh lý sớm các lệnh hay các ngày lễ kết thúc thường có gap khủng, trước đó nên cắt hết lệnh hay sao ,…Có không ít tình huống cần sự can thiệp thủ công, chẳng hạn vào lúc các big news, tránh rủi ro trượt giá. Thức đêm tăng ca trực là hoạt động trực xuyên, có hôm canh như lính cứu hỏa (nhằm ngay lúc có tin động trời như mấy cuộc họp bàn lãi suất,…). Luôn ghi nhớ, đặt mục tiêu là điều cần thiết nhưng ĐỪNG ĐỂ MẤY CON SỐ TARGET ÁM ẢNH và ảnh hưởng xấu đến kết quả Trade. VD đơn giản: mục tiêu là mỗi tháng đánh tăng trưởng 20% lợi nhuận trên vốn, thế là nhất quyết phải đạt, tới 19% vào cuối tháng, nóng lòng muốn cày cho đủ số, phang thêm vài lệnh nữa và vướng phải rui ro cut loss lại càng dễ làm liều, tăng tầng suất trade để cứu vãng và lại càng thêm thiệt hại.

Một số lời khuyên ngoài lề cho các anh em Trader:

Nhớ giữ sức khỏe: nghiên cứu và áp dụng các thói quen sinh hoạt tốt nơi công sở, tránh ngồi liên tục, tránh nhìn màn hình xuyên suốt như mấy ông lập trình viên IT vậy. Luyện tập thói quen giao dịch kiên định, thật sự công việc Trading không khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần quen với thời khóa biểu giao dịch hàng ngày là có thể chinh chiến trường tồn được. Loại bỏ cảm xúc tiêu cực là điều bắt buộc phải có trong các team. Tuyệt đối phải ‘trấn an’ và kiểm soát lẫn nhau khi bắt đầu có dấu hiệu overtrade (đánh quá sức chịu đựng của tài khoản, trở nên lậm trade và mất kiểm soát.)

Chúc mọi người thành lập được một liên minh Trader huyền thoại.

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Ba 27, 2019 — 7:50 sáng