Học cách tư duy của nhà Quản lý quỹ để tồn tại và phát triển vững mạnh

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao có những Quỹ đầu tư họ giao dịch cái kiểu gì mà vẫn tồn tại, vẫn bình chân như vại trước sóng gió trong khi những Trader nhỏ lẻ cứ dần rơi rụng !!!?

Có rất nhiều điểm khác biệt trong tư duy tạo nên sự khác biệt này. Nếu bạn thấy kết quả giao dịch hiện tại chưa ổn, còn vướng phải những đặc điểm sau thì nên dành ít phút để nghiệm lại những lý do tại sao gây ra kết quả thảm hại nhé:

  • Rất sợ hãi mỗi khi đặt lệnh, sau đó là thấp thỏm thấy điều muốn rớt tim ra ngoài mỗi khi thị trường biến động không như ý, nếu có đúng trend dự đoán cũng lo sợ đủ điều vì e ngại “nó” sắp đảo chiều nên cứ muốn chốt sớm cho nhẹ nhàng
  • Sau đó mỗi lần vào lệnh là mỗi lần bị tra tấn tinh thần, dần dần mặt mũi bơ phờ, gầy guộc, mắt thâm quầng do thức đêm canh lệnh
  • Chẳng may dính một cú sóng dữ và bị ám ảnh mãi mãi về sau…

Tại sao những nhà Quản lý quỹ (OLQ) vẫn trade một cách bài bản và mang về lợi nhuận bền vững, không phải ăn hên như đa số các Trader nhỏ bé !!!? Trong chủ đề này, chúng ta cùng học cách nghĩ và làm như một Chủ xị – không như những Trader mới nhập môn nữa.

Đầu tiên ta cần biết những nhà QLQ là ai và họ làm gì nhé.

QLQ đơn giản là những nhà đầu tư lớn, họ KHÔNG CÓ GÂY BẤT CỨ ẢNH HƯỞNG NÀO LÊN THỊ TRƯỜNG CẢ, họ không thâu tóm nổi thị trường đâu các bạn nhé, điều cốt lõi tạo nên sự khác biệt chính là kỹ năng phân tích một cách hệ thống hoa, họ chỉ tuân theo một phương pháp mà thôi, không phải hôm nay “chơi” kiểu này mai lại thử nghiệm kiểu khác. Những Trader mới vô nghề thì lại khác, mọi thứ đều hoang sơ và cứ như đánh bạc, cứ ném tiền vào rồi lướt thật nhanh mà thôi.

Sau đây chúng ta cùng đi chi tiết tìm hiểu những điểm khác biệt giữa QLQ vs Trader “nghiệp dư”

ĐIỂM KHÁC BIỆT SỐ 1: QLQ TÌM LÝ DO CHÍNH ĐÁNG ĐỂ KHÔNG VÀO LỆNH ( ĐỨNG NGOÀI CHỜ ĐỢI) TRONG KHI TRADER MUỐN CHIẾN 24/24.

Các nhà QLQ luôn tự hỏi rằng có thật sự là cơ hội đã đến hay không, hay do cảm xúc mình tự hối thúc hãy làm đi, trade đi để kiếm xiền nhanh. Trong khi đó các Trader mới thì hoàn toàn không nghĩ vậy, họ cứ cho là trade thật nhiều thì càng có nhiều cơ hội lướt sóng kiếm lãi.

Xem thêm những hệ thống PTKT được ưa dùng [ tại đây ]

Đồng ý là thị trường này hoạt động 24/24 và lúc nào cũng có thể phát sinh cơ hội, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng có cơ hội tốt. Không phải cứ thấy giá lên/xuống mạnh tý là lại nhảy vào kiếm chác được nhé. Một điều nữa là khi đã vào lệnh, QLQ tuyệt đối tin tưởng vào quyết định của mình, không hề do dự hay lung lay nếu chẳng may thị trường nhất thời chưa đi theo kỳ vọng.

KHÁC BIỆT SỐ 2: QLQ TẬP TRUNG VÔ VIỆC QUẢN LÝ RỦI RO – TRONG KHI TRADER THÌ CHỈ MUỐN KIẾM LỜI

Có khi nào bạn lỡ tay vào lệnh rồi và mong ước gì chưa thực hiện lệnh đó không 😀

Nếu có thì cũng không có gì lạ đâu nhé, rất rất nhiều Trader vẫn mắc phải lỗi lầm này, họ vô lệnh xong và vô cùng hoảng loạn, khi đó chỉ mong tìm cách thoát ra khỏi càng sớm càng tốt cứ như nhỡ chui vào hang cọp vậy. Do đó, nếu SỢ thì đừng Trade, nếu Trade thì đừng sợ. Hãy Trade bằng lí trí, một khi đã quyết và MỌI THỨ NẰM TRONG TẦM KIỂM SOÁT thì không có lý do gì để phải sợ thị trường cả. Một kinh nghiệm xương máu của QLQ là dứt khoát KHÔNG DI DỜI ĐIỂM STOP-LOSS hay tháo ra luôn để đốt nhang cầu nguyện.

KHÁC BIỆT SỐ 3: QLQ BIẾT RẰNG KHÔNG HỀ CÓ CHÉN THÁNH – CHỈ CÓ TUÂN THỦ ĐÚNG THEO NGUYÊN TẮC TRADE VÀ LUÔN LUÔN STOP-LOSS.

Thông thường, đa phần trader sẽ thay đổi thường xuyên nhiều phương pháp khác nhau, và cứ mỗi mỗi lần như vậy lại cảm thấy bất an với chính mình, vì mình trade chẳng ra cái ôn dịch gì cả, mỗi thứ chỉ biết ba mớ, chẳng ăn nhập với nhau nên trade cứ bê tha, nhát gừng. Trong khi đó QLQ luôn tin rằng chỉ cần một nguyên tắc thôi những mài dũa thật bén, để trém thật sắc là đủ chinh chiến, ngoài ra luôn tuân thủ nguyên tắc dừng lỗ là sẽ TỒN TẠI và chiến thắng.

KHÁC BIỆT SỐ 4: QLQ THỪA BIẾT LỆNH NÀY CÓ THỂ THUA

Thay vì cứ mong chờ lệnh nào cũng phải thắng, Trader có thể không bao giờ để stop-loss vì sợ thua, có khi lại nhồi thêm nhiều lệnh cho mau thoát nữa mới máu chứ. Bạn càng sợ thua thì điều đó càng hiện diện rõ rệt. Nếu gỡ bỏ hoàn toàn tâm lý đó thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều và khi đó mới trở thành Trader gạo cội, chinh chiến trên chặng đường dài được.

KHÁC BIỆT SỐ 5: QLQ TẬP TRUNG KẾT QUẢ DÀI HẠN – CÒN TRADER CHỈ ĂN THUA TRONG TÍCH TẮC.

Khi nhìn vào kết quả giao dịch, bạn quan tâm điều gì nhất?

Chỉ nhìn vào kết quả thắng thua hay quán át kỹ mỗi lệnh đều có điểm chốt lời, dừng lỗ rõ ràng !? Một thời gian trade có kế hoạch hay trade liên tục một ngày thật nhiều lệnh !!!? Liệu một lệnh thua lỗ có thổi bay tài khoản hay không!?

QLQ luôn quan tâm trọng điểm tới vấn đề quản lý rủi ro cho mỗi lệnh cụ thể.

Nếu một lệnh có mức thua lỗ quá lớn, nghĩa là lệnh đó được nuôi dai dẳng thì chắc chắn chính nó có thể thổi bảy tài khoản của bạn đấy, đừng coi thường. Nên nhớ nuôi một lệnh âm giống như mang trong người một bệnh hiểm nghèo vậy, đột tử vì nó bất cứ lúc nào. Do đó, hãy chú tâm vào mục tiêu và đừng vì một cú stop-loss lại quá đau khổ rồi từ đó cứ luôn trong trạng thái bất an khi Trade.

Qua bài ngắn này, các bác có thể nhìn lại xem cách làm hiện tại có gì bất ổn không nhé, có thì trầm ngâm suy nghĩ để thay đổi ngay hôm nay.

===

Sự kiên trì của bạn tỷ lệ thuận với số tiền bạn có”.

Khi mới bắt đầu Trade, nhiều người rất hăng hái nhưng chỉ sau vài lần bị thị trường vùi dập là bắt đầu lung lay, lo sợ đủ điều và vô cùng bất an khi trade. Có thể họ chỉ mới vừa biết đặt lệnh xong học dăm ba món kẻ trendline gì đấy là bắt đầu chinh chiến trong khi chưa thật sự tìm hiểu đến nơi đến chốn, điều này đúng trong hầu hết lĩnh vực đầu tư tài chính, kể cả coin crypto, chứng khoán hay BO.

Xem thêm về Binary Option (BO) tại chủ đề sau: [ Xem chi tiết ]

Vội vàng, khí thế hừng hực nhưng sớm…rụi tàn là bức tranh chung của các Trader mới bước vào thương trường. Còn vô số kỹ năng mà họ chưa nhận ra, đó toàn là những skill sống còn mà bắt buộc ra trận người chiến binh nào cũng phải tự trang bị. Kết quả chung không riêng về Trade mà bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, sớm bỏ cuộc, không tìm hiểu cặn kẽ đem lại kết quả là tình hình tài chính ảm đạm và mãi mãi sẽ phải vật lộn với cơm áo gạo tiền.

Thị trường FX không phải kiểu ăn xổi, lướt ván vài phen là đổi đời được, cần sự nổ lực tìm kiếm ( ở thời gian đầu đương nhiên phải luyện thành thạo phương pháp ) và kiên trì theo đuổi chiến thuật mình chọn trong một khoảng thời gian đủ lâu, có thể là 1 tháng,2 tháng. Sau đó từng bước mở một tài khoản REAL với số vốn nho nhỏ, đánh lệnh nhỏ nhất để luyện tâm trí.

Chốt lại, để thành công:

  • THÂN phải khỏe
  • TÂM phải kiên định
  • TRÍ phải sáng suốt

Chúc các bạn Trader sớm lên tầm Quản lý Quỹ để vững bước trên hành trình Trader chuyên nghiệp.

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Năm 3, 2018 — 11:26 chiều