TẠI SAO tìm kiếm mãi vẫn không gặp được phương pháp nào phù hợp ?

Một cái tiêu đề hết sức là “củ chuối” nhưng do @kinhdoanhforex vốn dốt văn chương nên chẳng nghĩ nỗi viết sao cho hay ho 😀 Nội dung chính của bài này là cùng tìm hiểu tại sao vẫn cứ phải loay hoay đi tìm công thức thành công sao cho đơn giản, sao cho phù hợp với mình để chinh chiến trong thị trường tài chính. Thực sự chủ đề này hơi bị phức tạp và trừu tượng, nó có một chút gọi là tâm lý pha với một tý lý trí hòa lẫn với các thói quen và tư duy, gói gọn trong một bài nên nội dung cũng hơi bị siêu phàm, anh em từ từ ngâm cứu nhé.

Không có thứ gì là hoàn hảo tuyệt đối – Trước khi kết luận đã test đủ số lượng hay chưa

Chắc hẳn ở đây ai cũng từng dò la khắp nơi để kiếm tìm một chiến thuật “chén thánh” nào đó mà các cao thủ đang sử dụng để trade và mong muốn được luyện thành thạo c/t đó và đánh bại thị trường!!!? Đây là mong muốn hết sức chính đáng, đã vào món FX này thì ai lại chẳng muốn chiến thắng nhưng một sự thật hết sức phủ đó là NHÌN NGƯỜI TA TRADE DỄ DÀNG THẾ nhưng tới phiên mình lại cứ trật duột, sai lên sai xuống, toàn bắt phải tín hiệu gây nhiễu, fake đủ kiểu và cảm thấy cứ như tên mình bị vào blacklist và thị trường chống lại mình ên bản thân thôi vậy 😀

Các chiến hữu nên nhớ rằng, CHẤP NHẬN CẮT LỖ là bài học xương máu khó khăn nhất mà buộc phải thầm nhuần mới tồn tại được trong chiến trường khốc liệt này. KHÔNG MỘT CHIẾN THUẬT NÀO đúng 100% và làm thỏa mãn cả, phải có lúc chịu đau nhưng ĐÁNG, ai không chịu, cứ ngoan cố với thị trường là sớm muộn gì cũng… của thiên trả địa, lúc đó nhìn tài khoản đội nón ra đi lòng đau như cắt.

Đi tới cuối con đường mới nhận ra nguyên tắc Less is More là chìa khóa tìm bấy lâu

Mình không đánh giá thấp những system nào hay đề cao một sys nào được coi là TỐT nhất. Khái niệm tốt ở đây rất mơ hồ và không thực tế cho lắm đối với mỗi Trader. Sau đây là kinh nghiệm trải qua hơn 7 năm chinh chiến và kết quả là sys ngày càng simple, tới hôm nay thì chẳng còn indicator nào trên đồ thị !!!

Càng trống trải thì càng TẬP TRUNG. Nếu quá mệt mỏi với các indi đủ kiểu thì hãy theo trường phái Price action để tìm lại sự thanh thản các bác ạ. Ngoài ra, trade càng lâu thì … khung thời gian phân tích có khuynh hướng càng…dài. ban đầu nhiều người chọn các timeframe chớp nhoáng như 5 phút, 15 phút. Sau đó chọn khung cao hơn như 1H, rồi 4H, sau đó là Week và Daily cho nhẹ nhõm.

Trade trên khung “to” đồng nghĩa với việc TP lẫn stoploss rộng hơn và cũng an nhàn hơn, không phải cứ 5 phút lôi điện thoại ra nhòm 1 phát. Càng simple, giản dị thì càng đỡ đau đầu.

Dù chiến thuật bạn đang theo thế nào đi nữa thì nhất thiết vẫn hội tụ 3 yếu tố sau:

  • 1. Trend: phải bắt được trend hoặc xác định mình đang đánh trong môi trường nào, có phải sideway hay không
  • 2. Điểm vào và thoát: Vào lệnh khi nào và thoát khi nào? Sau khi vô lệnh có phải theo dõi thủ công hay trượt stop-loss
  • 3. Vốn vào lệnh mỗi lần bao nhiêu? Chấp nhận rủi ro ra sao cho mỗi “kèo”

Đó là những điều hết sức nền tảng để tự setup một công thức cho riêng mình. Như ảnh minh họa trên, đánh theo price action, điểm cắt lỗ đã được xác định rõ ràng, bị quét SL thì phải chịu thôi, vui vẻ vì điều đó, miễn sao tâm trạng bình yên, an nhiên, dù thế nào đi nữa vẫn hào hứng canh me kèo kế tiếp để lập lại vì mình biết rõ theo công thức này tỷ lệ thắng là 70%, cứ “nện’ 10 trận là ăn được 7.

Tới thời điểm này thì chiến thuật mình theo đuổi là quánh theo Cản và nến. Cô động lại chỉ còn 3 mẫu: Dark cloud cover, Pin bar và Inside bar, thỉnh thoảng có kèo Doji đẹp thì cũng chiến luôn.

Nguyên tắc Trade như sau:

  • B1. Quan sát trend theo biểu đồ Weekly, Daily, sau đó xuống 4H để vô lệnh theo cùng trend chủ đạo
  • B2. Xác định trước các mức cản theo Fibonacci, cản quá khứ Swing High/Low.
  • B3. Đợi có nến đảo chiều xuất hiện trong vùng cản
  • B4. Quan sát xem đảo chiều hay tiếp tục trend để đu theo, điểm cắt lỗ dựa trên chính thân nến để dò. Chốt lãi thì cứ ăn lời 1,5 lần là ok.
  • B5. Đợi mọi thứ an bày thì chiến, mỗi lệnh chấp nhận rủi ro tối đa 2%/ vốn.

Điểm TP và SL được xác định sẵn rồi thì cứ set & forget, không bận tâm sau khi vô lệnh.

Chúc các bạn Trader sớm tìm ra công thức bất biến giữa dòng đời vạn biến nhé 😀

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Tư 11, 2018 — 2:44 chiều