Tổng hợp các chiến thuật giao dịch mà các Trader ưa dùng

Một phương pháp giao dịch hoàn chỉnh bao gồm nhiều thứ như:

  • Một chiến thuật báo tín hiệu giao dịch
  • Một tỷ lệ lời/lỗ cho mỗi trade hay còn gọi là quản lý vốn. Đấy là cách xác định lệnh này sẽ ăn bao nhiêu và lỗ tối đa bao nhiều là hợp lý nhất, tỷ lệ ăn chắc mặc bền cao nhất.
  • Một tinh thần, quan điểm đúng đắn về nghề trade mỗi khi lâm vào hoàn cảnh… bi đát

Mời các Trader xem lại bài viết này, đã xuất bản từ rất lâu với tựa đề là: Xây dựng hệ thống giao dịch và bài này về xây system. Để cho đơn giản mọi thứ, trong chủ đề này @KinhdoanhForex sẽ nói về các loại chiến thuật (stategy) phổ biến nhất hiện nay để các Trader có thể chọn lọc xem loại nào phù hợp.

1. Trade theo các lý thuyết sóng cao cấp

Điển hình là sóng Elliot wave, đây là loại PTKT rất ư là hóc búa nhưng nó được dùng để … vẽ trước tương lai khá là ảo diệu. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài PTKT hầm hố trên các trang như tradingview, investing.com và rất rất nhiều các bản tin dự báo thị trường khác.

2. Trade theo các bản tin tư vấn của các hãng tin

Nổi tiếng nhất có thể là hãng TradingCentral, đơn vị này có từ rất sớm, những ngày đầu FX được du nhập vào VN mọi người cũng thần tượng ông này lắm. Hồi trước vào những năm 2012 @KDFX cũng mê tít hãng này và cố học theo phương pháp momentum và nó đang áp dụng. Tỷ lệ thằng ở mỗi dịch vụ khác nhau và nhìn chung nếu theo sát ván vẫn có cửa ăn, loại trừ tình huống người mới, không biết kỹ năng kiềm chế cảm xúc mới dễ gây hoảng loạn và Trade vô tội vạ, không còn theo các tín hiệu phân tích nữa.

3. Theo mô hình Harmonic, Fibonacci , Pivot point

Đây là kiểu xác định điểm vào, thoát và tỷ lệ lời/lỗ “CỨNG”, nghĩa là dựa trên mức cản là chính. Chiến thuật này khá hay, đặc biệt dành cho những Trader muốn sự ổn định, chắc chắn. Xem thêm bài viết về cách dùng Pivot point tại đây

4. Theo các mô hình giá PRICE ACTION

Ban đầu @KDFX định gom thằng @harmonic vào price action nhưng xem xét kỹ mình nhận thấy harmonic có đặc điểm nâng cao hơn và có vẻ khó đo đạc hơn những kiểu mô hình dễ phát hiện chỉ bằng cái nhìn thoáng qua.

4. Theo các đường trung bình di động Moving Avarage cắt nhau – kết hợp với các chỉ báo khác

Các công thức cắt nhau giữa các đường MA nhanh và chậm được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên điểm yếu lớn nhất của các system này là vướng phải tín hiệu fake khi thị trường không có trend mạnh! Bên cạnh MA còn có các indicator gạo cội khác như Bollinger Bands cũng có mặt trên mọi mặt trận.

Như ảnh trên, các đường MA đóng vai trò là cản, nếu nến đóng trên MA thì tăng. Nếu các bạn cũng theo MA chắc chắn sẽ biết nó bị trễ. Khắc phục bằng cách dùng thêm công cụ đo sức mạnh của thị trường và chỉ hợp với bắt sóng mạnh, trời yên biển lặng là tạch như chơi ạ.

5. Theo các indicator hoành tráng của các môn phái khác

Điển hình là Ichimoku, đây là một indi nặng lý vì một mình nó có thể cân cả thế giới mà không cần góp mặt của indi nào khác. Ichi xứng đáng là một system hoàn chỉnh vì nó được dùng để bắt trend, xác định cản, dự báo sớm điều chỉnh,… nên đủ đồ nghề để phân tích.

6. Theo những bí kíp thất truyền của võ lâm

Hồi những năm 2011 @KDFX thấy có cao thủ theo một trường phái hết sức lạ lẫm, đó là lý thuyết GANN, rồi chiêm tinh học, rồi nhìn trời trăng mây nước cứ như áp dụng thiên văn học vào phân tích dự báo diễn biến trên thị trường tài chính vậy. Ngay cả trên chứng khoán Vn-Index cũng từng nhiều cao nhân dự báo đến đúng ngày/giờ sẽ bùng nổ các dao động lớn,… nhiều câu chuyện như phù phiếm, tuy nhiên không phủ nhận hoàn toàn tính hiệu quả của các môn võ này, nếu có thời gian mài mò biết đâu lượm được bí kíp nào đó, còn đại đa số chắc chắn không dễ tiếp thu các ngón nghề này .

7. Tổng hợp hầm bà lằng – Tổng hợp tinh hoa nhân loại

Như tên gọi, môn này giống chiêu thức của Nam Mộ Dung trong phim kiếm hiệp, học lỏm các tinh túy của mỗi môn phái để áp dụng tổng hợp, ví dụ như cần tìm trend thì xài cả MA, tự kẻ trendline rồi mở thêm các mô hình Ichimoku, đo sóng các kiểu con đà điều. Rồi tới khi tìm cản cũng lôi ra đủ bộ pivot, Fibonnaci, rồi cản theo giá quá khứ,…tất cả bỏ chung vào nấu lẩu thập cẩm -.-! Nhìn chung kiểu này không có gì sai trái, biết nhiều thì tới lúc cần sẽ có nhiều hướng phân tích nhưng cũng dễ rối não và khiến bối rối khi mở lệnh trade xong và lại có tín hiệu khác báo có điềm đảo chiều, khi đó có khi hết biết tin vào ai.

Trên đây là các chiến thuật được sử dụng bởi hầu hết các Trader từ khi biết PTKT tới lúc cứng cựa, bàn làm việc hai ba màn hình bao vây thì cơ bản vẫn sử dụng những công cụ trên. Dù theo bất cứ môn nào,mấu chốt quan trọng nhất vẫn là thần thái tự tin trước mỗi quyết định. Khi nào mở lệnh ? Khi có tín hiệu cắt nhau, khi hội tụ đủ điều kiện vâng vâng…Rồi khi nào thoát lệnh cũng phải có tiêu chí hẳn hoi, NẾU VẪN CÒN LỰNG KHỰNG, sợ sệt và không có sự quyết đoán thì đó là triệu chứng cho thấy bạn vẫn CHƯA TÌM ĐƯỢC một chiến thuật phù hợp với mình.

Trước giờ @KDFX đã xem qua rất nhiều strategy, mỗi cái đều có thế mạnh riêng và cuối cùng mình đã chọn HARMONIC làm bến đỗ cuối cùng! Một khi nghiên cứu sâu vào nó và thực hành nhiều ắt hẳn sẽ khám phá được và MASTER nó, đây là từ tiếng anh chỉ sự LÀM CHỦ HOÀN TOÀN cái chiến thuật đó, lúc này bạn sẽ có sự nhạy bén và rất an tâm, không còn ngờ vực gì nữa, đạt tới cảnh giới SET & FORGET (xác định, đặt lệnh xong quên đi) và NO STRESS ( không áp lực ) là thành công.

PTKT thực sự rất đơn giản, không cần phải như màn hình chằn chịch các công cụ indicator thì mới gọi là chuyên nghiệp, càng nhiều càng không có lợi, đó là kết luận sau 5 năm mài mò đủ thứ trên trời dưới đất về technical của riêng mình. Mặt khác, đừng mong chờ một c/thuật 100% thắng, dù 99% win nhưng chỉ cần 1 lệnh bị âm mà do đánh quá tay hay lỗ đậm thì cũng gây cháy rụi tài khoản như thường. Do đó, anh em phải luôn xác định mức rủi ro cho mỗi lệnh để không bị cảm xúc chi phối, khi lỗ lã thì chắc chắn sẽ không còn bình tĩnh được nữa, do đó luyện tập thói quen kiểm soát là điều bắt buộc để không tự xô mình vào thế kẹt.

Chúc các bạn Trader sớm tìm được chiến thuật hợp với tính cách của mình để chinh chiến thoải mái, dài lâu. Rất hân hạnh được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với anh em trader qua Zalo: 0947.409.918 ạ.

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Ba 23, 2018 — 5:03 sáng