Hướng dẫn phân tích kỹ thuật với Pivot Point

Có lẽ không cần giải thích công thức tính toán các điểm xoay Pivot, chúng ta đi thằng vào vấn đề .
Đầu tiên, Pivot là công cụ phổ biến, được cộng đồng Trader sử dụng nên có thể gây ảnh hưởng lớn đến các điểm nhạy cảm. Hiểu đơn giản là giá quay đầu tại một mức cản chỉ khi số lượng lớn Trader cùng hành động như nhau tại một thời điểm.
Đa số các Server giao dịch theo giờ EST nên mỗi sáng vào lúc 7:00 điểm Pivot được Update cho ngày ngày mới . Lưu ý : Điểm cản theo Pivot có thể chênh lệch ở các Flatform khác nhau .
Pivot đóng vai trò điểm cân bằng giá sau mỗi đợt sóng, tương tự như 2 đường Kijun trong biểu đồ Ichimoku. Đầu ngày khi giá mở cửa trên mức Pivot gợi ý xu hướng tăng tiếp tục được duy trì và ngược lại. Với giá khởi điểm gần Pivot vào Phiên Á thì điểm vào hợp lý tại Pivot, nếu ngày hôm trước biến động mạnh thì hôm sau biên độ Pivot và các cản S / R cũng cách xa nhau, khi đó có thể cân nhắc mua/bán gần Pivot.
Khi điểm Pivot bị ” hooked “, thị trường cứ đi quanh quẩn Pivot theo đồ thị hình Sin thì Pivot bị vô hiệu hóa, cản hiệu quả nhất là kênh ngang theo xu hướng Sideway
Chủ đề này sẽ gợi ý cách xác định điểm vào và thoát với Pivot, ai sử dụng Pivot thì tham khảo để hoàn thiện nguyên tắc giao dịch cho riêng mình, Nếu đang sử dụng Indicator khác để xác định cản thì có thể bỏ qua bài này vì chèn cùng lúc nhiều công cụ tính toán cản sẽ dễ bị phân tâm.
Phân tích kỹ thuật với Pivot như sau :
Đầu tiên, quan sát vị trí mở cửa ( Trên hay dưới Pivot ), Khi nằm trên và gần Pivot ( Khoảng cách gần mang tính tương đối, theo kinh nghiệm thì địa thế an toàn khi giá mở cửa gần Pivot hơn so với các mức cản S/R.
Ví dụ : Thị trường mở cửa trên Pivot và gần khu vực Pivot như dưới đây, chúng ta sẽ đợi điều chỉnh về Pivot xem có duy trì được cản tâm lý này không. Khi điều chỉnh về ngay Pivot thì cũng không cần đoán sẽ trụ lại hay Breakout, tiếp tục chờ đợi, tìm kiếm tín hiệu đảo chiều .
Lực bán yếu đi khi tốc độ giảm bị chặn lại, độ cao nến giảm chứng tỏ số đông cân nhắc trạng thái lệnh đang mở. Bạn có thể quan sát trên các biểu đồ ngắn như 15 phút .
Nến giảm biến mất và khởi đầu với nến tăng mới tại hỗ trợ cho thấy đa số đang tận dụng cơ hội ngắn hạn để scalping và đấy là thời điểm ta tấn công . Đặt lệnh mua ở thời điểm hiện tại, cắt lỗ dưới đáy cặp nến đôi. Khi trời yên biển lặng thì Stoploss khoảng 30-40 pip, lúc dậy sóng thì Stoploss cao hơn.
Sau khi bật lên một đoạn thị trường công phá Pivot lần nữa nhưng thất bại, thông thường, cản mạnh khi được test ít nhất 2 lần và đều bật lên theo hình chữ V hoặc xuất hiện Nến đảo chiều . Kì này thị trường đã đi một mạch lên mục tiêu lợi nhuận R1 . Tại điểm R1, đóng cửa nến tạo mô hình hammer khá nguy hiểm. Nếu nến kế tiếp tăng vượt R1 thì tiếp tục đà tăng mạnh. Đối với Trader cận có thể đợi nến kế tiếp để xác nhận.
Tương tự khi chạm Pivot, thị trường đã phản ứng khi tiếp cận R1 và tạo Nến đảo chiều , có thể vào Lệnh SELL tại đây, Stoploss trên đỉnh nến đảo chiều khoảng 30-40 pip, Mục tiêu đầu tiên khi đánh lướt sóng = 1/2 đoạn từ Pivot – R1
Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Bảy 28, 2012 — 3:34 sáng