Chia sẻ cách tự học trên mạng các kiến thức – kỹ năng Trading

Hi các bạn Trader,

Hầu như từ khi thành lập tới nay trên web toàn viết về FX, những thứ chuyên môn, chưa có đề tài nào viết về cuộc sống hay những kỹ năng thực tế hay những câu chuyện liên quan trong đời sống của một Trader nó ra thế nào, do đó bài này sẽ là 1 chủ đề tản mạn, vu vơ về cách tự học mọi thứ từ mạng Internet.

Trong thời đại mà công nghệ phát triển từng ngày trông thấy như hiện nay thì việc cập nhật những kiến thức thường xuyên là điều tất yếu để không bị lỗi thời, nhất là trong mảng tài chính, vốn được sinh ra và vận hành với phương châm “ thời điểm, thời điểm và thời điểm “. Việc quyết định khi nào vào, khi nào ra đóng vai trò then chốt để phân biệt đâu là nhà đầu tư/đầu cơ lão luyện còn đâu là những nhà học việc, mới nhập môn.

Đó là cả 1 câu chuyện dài, không thể nào chỉ một ít hôm là thành tài được, mọi thứ phải qua quá trình. @Kinhdoanhforex đúc kết được 1 câu như này: ” Tiền có thể mua kiến thức, nhưng kinh nghiệm PHẢI TRẢ BẰNG THỜI GIAN & SỰ KHỔ LUYỆN “. Do đó, mình đánh giá cao sự chịu khó rèn luyện, mài giũa chứ không chỉ đọc vì đọc mãi cũng biết rồi… đi vào quên lãng, học phải đi đôi với hành, câu này có từ thời cấp sách đến trường hồi những năm cấp 1 nhưng mãi tới chục năm sau mới thấu hiểu 😀

Tiếp thu kiến thức mới MỘT CÁCH CỞI MỞ

Từ cởi mở được nhấn mạnh để trình bày tính hào sảng, không chấp nhất những thứ vụn vặt!

Điều đó bắt nguồn từ những sự việc hết sức đời thường kiểu như này: ” online lướt facebook gặp một bài viết chia sẻ từ một người nào đó, bạn để lại comment trình bày ý kiến, sau đó bị tác giả không tán thành hay bị cư dân mạng phản đối, thế là đâm ra ghét cay ghét đắng người đó, ghét luôn cả đám cộng đồng, thoát khỏi group, unlike fanpage,…. làm đủ thứ để không bao giờ gặp lại những nhân vật chướng tay gai mắt đó nữa!!!

Tương tự như lúc Trade, khi hành xử như trên chúng ta đã bị CẢM XÚC lấn át và nó khiến ta chối bỏ mọi điều mới mẻ lẽ ra đã nhận được. Trong một quyển sách nào đó mình không nhớ rõ, có thể là đắc nhân tâm, có nói câu này: “ không có kẻ thù hay bạn bè nào là vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn, ngày hôm nay có thể là thù nhưng qua hôm sau lại thành bạn trí cốt và… ngược lại“. Do đó, cái cần quan tâm và trao dồi là LỢI ÍCH, nhiệm vụ của những người Trader là cố gắng thu gom thật nhiều ích lợi từ cộng đồng, từ cả những người mình không ưa,…

Học + Làm = Giàu

Trong câu học làm giàu, ta đi từng chữ một, học trước, làm sau, giàu hay không là chuyện khác nhưng nếu không học hay chỉ dừng lại ở việc học thì chắc chắn không có vế sau. Do đó, học và thực hành luôn đi đôi với nhau. Các bạn có rất nhiều điều kiện để tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên bắt buộc phải làm quen tay thì mới thạo việc.

Đọc một trăm quyển sách bạn sẽ dần dần mai một bớt kiến thức những gì mình đã xem qua. Nhưng nếu có va chạm thực tế như kể lại cho bạn bè nghe 100 lần, post status 100 lần về những câu truyện bạn tâm đắc hay viết blog ngắn về những câu truyện đó,… và cứ thế nó sẽ ngấm sâu vão tiềm thức và giúp nhớ lâu hơn. Bởi vậy, đừng ngại chia sẻ, cứ luân phiên HỌC, ÔN TẬP & LÀM.

Hồi còn đi học, phải trả bài, phải kiểm tra, thi cử,.. trong lớp thì bạn bè luân phiên hỏi han nhau về bài vở nên kiến thức sẽ nhớ bền nhưng khi NGƯNG sử dụng sẽ mai một. Mình thường giao tiếp, mở rộng mối quan hệ với các anh em mới để có dịp ôn lại và cũng để bổ sung những điều mới vì mỗi người sẽ là một chân trời mới, càng giao du rộng thì càng mở mang nhiều điều. Ngay cả khi những kiến thức lâu đời nhưng nhìn ở góc độ mới thì sẽ có những ý nghĩa mới.

 

Xem như là … HỌC PHÍ!

Nghe câu này chắc các bác cũng đoán được là sắp nói về… thất bại phải không !?

Vâng, đúng vậy đấy ạ, mình thường xuyên gặp các topic khoe tài khoản Demo đánh ảo tung chảo, bách chiến bách thắng nhưng qua tài khoản Real thì tạch ngay. Do đó, khoảng cách giữa demo với Trade tiền tươi thóc thật là một trời một vực nhé. Khác biệt lớn nhất và gây sốc não nhất chính là TÂM LÝ!

Không thể nào cảm giác đốt tiền vàng mã lại giống như đang đốt tiền thật được.

Hiển nhiên bao đời nay ai cũng đều chung hoàn cảnh như thế, khi chạm tới tiền thật thì thường có hai dạng chính: một là bất chấp, bố cân cả thế giới, hai là sợ hãi tột cùng, và thường cả hai nhóm “thần thái” này đều có chung một cái kết không có vui tý nào !!!!

Làm sao để thích nghi!? Chả biết làm sao nữa, chỉ biết là muốn học bơi không thể nào ngồi đọc sách, xem youtube người ta chỉ cách bơi là biết được, chỉ mỗi cách nhúng chân xuống hồ cho quen cái lạnh, sau đó sặc nước sấp mặt, uống đầy bụng một thời gian mới tiến bộ nỗi.

Tự học là 1 chủ đề dài dai dẳng, bài đầu tiền tạm ngừng ở đây, dài quá mn ngán đọc, hẹn tiếp tục chủ đề này trong các kỳ sau…

Chúc ace mỗi ngày thu lượm được nhiều tri thức mới và trade ngày càng lên tay!

————————————–

#học_họcnữa_ họcmãi

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Ba 8, 2018 — 12:04 sáng