Tại sao bị trượt lệnh Stoploss và các Lệnh chờ – Khớp lệnh không đúng giá ?

Chủ đề này trả lời thắc mắc tại sao đôi khi lệnh chờ của bạn không khớp được chính xác với giá đã chọn mà bị lệch thêm một đoạn.

Các hiện tượng chốt lệnh không đúng giá xảy ra khi có các tin tức cực kỳ quan trọng như  Non-Farm Payroll, Lãi suất, các thông báo từ FED, tin đồn về bất hòa chính trị, nội chiến, định chế tài chính sụp đổ,…. những dữ liệu này bất ngờ được lan truyền và hây mất cân đối đột ngột tren thị trường. Forex không phải là một trò chơi game online hay nói cách khác, thị trường không hoàn hảo, không phải cứ  đặt lệnh nào là luôn luôn chốt chính xác ở mức giá kỳ vọng đó. Những thời điểm “nhạy cảm” có thể đứng ngoài nếu sợ rủi ro về thanh khoản.

Cơ chế  giao dịch hiện nay là market order (Dù là broker thuộc nhóm nào đi nữa cũng theo cơ chế khớp lệnh này) không phải là khớp theo giá Client request do đó tất cả loại lệnh bao gồm cả lệnh chờ (pending order) khi đạt mức giá thoả mãn (giá khớp) thì đều được khớp vào hệ thống dưới dạng market order. Vì thế tất cả các lệnh pending khi vào trạng thái thì đều khớp tại giá thị trường thoả mãn điều kiện khớp. Nói khác đi là khi thị trường biến động mạnh qua điểm vào lệnh pending thì lệnh đó không được khớp với giá khách hàng đặt mà khớp với giá mới nhất của thị trường tại thời điểm đó.

Giải thích hiện tượng này, là do tính thanh khoản của thị trường quốc tế. Tại đó chia làm 2 bên mua và bán, người bán kì vọng bán ở giá cao nhất, người mua kì vọng mua ở giá thấp nhất và giao dịch chỉ thành công khi 2 bên đạt được thoả thuận ở một mức giá hài lòng cả hai. Lúc đó thị trường ghi một điểm giá mới trên đồ thị giá và cũng chính là cơ chế hoạt động của thị trường tiền tệ hiển thị qua MT4.

VD: tin kinh tế quan trọng, thiên tai thảm hoạ…. Hệ luỵ là bên mua đột ngột chấp nhận mua ở giá cao hơn hẳn mức giá thị trường hiện tại (hoặc bên bán chấp nhận bán ở mức giá thấp nhất kì vọng). Điều này khiến giá trên đồ thị biến động mạnh và những người mua đặt lệnh chờ ở mức giá dưới mức giá mới để được giao dịch phải chấp nhận mức giá thị trường lúc đó còn người chờ bán thị ngược lại.

hien tuong khop lenh khong dung gia

VD: Trader A chờ mua BUY STOP AUD/USD tại mức 1.0540 khi thị trường đang ở mức 1.0535, vì yếu tố khách quan giá đột ngột vọt qua mức 1.0540 khách hàng đặt và chững lại ở mức 1.0545 (mức bên mua đột ngột chấp nhận mua). Lúc này để vào được thị trường, lệnh chờ mua này đành chấp nhận ở mức 1.0545

Các lệnh chờ tự  động như : Take profit, StopLoss, BUY/SELL Limit và BUY/SELL Stop đều bị hượng tượng này. Trong ảnh minh họa ở trên, nếu bạn đang có lệnh BUy và TP ở giá 1,0540 và giá bật tăng mạnh vượt điểm chốt tự động này thì được lời thêm 5 pip và ngược lại nếu ai SELL và Stoploss ở 1,0540 thì lỗ thêm 5 pip, như vậy xem như  công bằng!

Trend vẫn luôn là bạn đồng hành của nhà đầu tư 🙂

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Chín 20, 2013 — 3:50 sáng