Hiểu về đặc tướng trader để chọn phương pháp giao dịch phù hợp

Chào mừng các Trader đến với chuyên mục RadioBlog Tâm thức Trader. Chuyên mục phân tích chuyên sâu những diễn biến trong tâm lý nhằm tìm ra giải pháp luyện tâm để đạt mục tiêu cao nhất trong ngành giao dịch Trading. Đó là Giao dịch thảnh thơi và an nhàn.

Trong Radioblog đầu tiên, FXviet bàn về đặc tướng của Trader để lý giải thói quen giao dịch KHÔNG STOPLOSS. Khi quán xét tận cùng trong thâm tâm của Trader mình nhận ra mỗi cá nhân đều có đặc tướng riêng, đó là những đặc điểm nhận diện cá biệt và gần như không thể thay đổi được. Một Trader thành công là người hiểu rõ đặc tướng của mình để tìm phương pháp giao dịch phù hợp với đặc tướng đó. Đặc tướng là thói quen không thể nào thay đổi được, ví dụ tiêu biểu như kiểu thở của mỗi người mỗi khác. Có người thở ngắn, có người hít sâu và thở ra dài hơn, nếu thay đổi cách thở sẽ làm rối loạn hô hấp. Bên cạnh các đặc điểm sinh học, tiềm thức cũng được xem là đặc tướng. 

Mỗi Trader khi chưa tìm được đường lối giao dịch cho riêng mình ắt hẳn có một điểm yếu gây tổn hại đến tài khoản. Điền hình là Giao dịch không sử dụng các biện pháp phòng hộ để giảm tối đa rủi ro mà chỉ giao dịch nhồi thêm lệnh khi bị ngược xu hướng.

Sự thật là khắc phục nhược điểm bằng cách bắt chước theo sở trường của người khác chưa hẳn là cách tối ưu nhất. Có Trader sẽ thoải mái với việc đặt Stoploss nhưng người khác noi theo lại bị hit stoploss liên tục và đâm ra chán nản, cuối cùng Trader đó lại quay về đường cũ. 

Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ví dụ về đặc tướng của Trader nhé.

Ví dụ 1: Trader thích phân tích kiểu theo giờ linh. Nghĩa là để ý những thời điểm linh thiên như vừa mở cửa phiên giao dịch là nhảy vào đặt lệnh ngay. Dù biết là kiểu đánh này không có điểm thoát lệnh nhưng do hoàn cảnh thời gian sở thích những lúc biến động nhanh như vậy nên cuối cùng lại bám chặt vào giờ hiển linh đó.  

Ví dụ 2: Khi thấy sóng gió nổi lên thì giống như bị cám dỗ, phải hành động ngay lập tức vì sợ bỏ lỡ cơ hội nên phải nhảy vào buy hoặc sell ngay. Thói quen đó tạo thành lực hút vĩnh viễn như lực năm châm trái cực hút lẫn nhau vậy. Cứ bị hút là lập tức bị cuốn đi ngay. Có rất nhiều Trader dù biết mình đang bị cuốn vào lực hút đầy cạm bẫy của thị trường nhưng vẫn tình nguyện bị cuốn vào cơn lốc xoáy đó.

Ví dụ 3: Không kiên nhẫn để trải nghiệm chiến thuật

Để đánh giá hiệu quả của chiến thuật giao dịch thì bắt buộc phải trải nghiệm và lưu lại trong nhật ký giao dịch ít nhất 50 lệnh nếu đánh ngắn và ít nhất 15 lệnh nếu đánh trung hạn, các Trader lưu ý rằng nếu chỉ xem qua loa trên biểu đồ rồi kết luận tính hiệu quả của chiến thuật thì Trader đó sẽ phải tiếp tục đi tìm kiếm các chiến thuật mới đến hết cuộc đời này. Ví dụ 4. Thích trade những sản phẩm có biên độ biến động cao Nếu lần đầu bị cháy tài khoản Vàng thì đó có thể là lỗi không đáng trách, thất bại để rút kinh nghiệm nhưng nếu tiếp tục cháy cũng vì Vàng thì Trader đó đáng bị trừng phạt như vậy.

Vàng và những cặp Forex như bảng Anh có mức dao động hàng ngày rất cao, tuy nhiên không ít Trader vẫn thích lao vào.

Do tính cách và hoàn cảnh sống mỗi người mỗi khác, phương pháp giao dịch nhất định phải tương xứng với bản tính của chính mình. Hãy tự hỏi bản thân mình các câu như: mình có phải là người nóng vội, muốn thấy kết quả nhanh hay không. Mình có phải người hướng nội hay không? Mình có dễ bị lay động bởi ý kiến bên ngoài hay không?…

Vì phương pháp giao dịch chỉ phát huy tác dụng khi được áp dụng bởi Trader có cùng đặc tướng

Ví dụ 1: Một Trader điềm đạm, thích yên tĩnh và không muốn tiếp nhận quá nhiều thông tin từ bên ngoài thì giao dịch theo chiến thuật kiên định là con đường tốt nhất.

Ví dụ 2: Đối với Trader vốn thích kiếm lời nhanh, Khi Tham lực bám rễ vào tiềm thức thì không tài nào thay đổi được, chỉ có cách TƯƠNG KẾ TỰU KẾ, nghĩa là chấp nhận không thể khuất phục được điểm yếu của mình thì phải học chiến thuật thuận theo cái kiểu trade đó. 

Vì thế khi đã xác định hợp với kiểu trade không theo kỷ luật stoploss được thì phải kiếm chiến thuật cứu cánh không cần stoploss mà chỉ bám theo trend để gỡ lệnh dần. 

Mời các Trader tham khảo chiến thuật trade gỡ lệnh khi lâm vào tình huống khó khăn tại phần mô tả bên dưới Video.

Cảm ơn Quý khán giả đã lắng nghe, hãy cùng Like, Share và Subscribe kênh youtube FXviet để cập nhật các radioblog chuyên đề tâm thức Trader mới nhất được phát sóng hàng tuần nhé.

Chúc các Trader thành công!

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Mười 7, 2019 — 9:52 sáng