Chia sẻ kinh nghiệm Phân tích kỹ thuật

1/ Xác định xu hướng trung và dài hạn
Quan sát chart Daily,weekly và monthly để nắm hình dung được bức tranh toàn cảnh,xác định các mức cản quan trọng,việc này rất cần thiết ngay cả khi bạn không sử dụng các khung thời gian này vào phân tích chiến lược trong ngày.Khi giao dịch lướt sóng Swing theo phiên nên phối hợp biểu đồ 1H và 4H.Không nên quan sát quá nhiều TimeFrame dẫn đến rối trí.


2/ Giao dịch theo xu hướng chủ đạo
Có thể nhận diện xu hướng qua các biểu đồ 4H,Daily để bắt sóng chính và các biểu đồ 30M,1H để tìm điểm vào lệnh. Lưu ý các thời điểm công bố dữ liệu quan trọng.Lúc thị trường biến động mạnh có thể phá thủng bất cứ mức cản kỹ thuật nào.Theo kinh nghiệm,tôi luôn xem xét rất kỹ lưỡng xu hướng và “thái độ” của Mr.Market khi tiếp xúc với các mức Hỗ trợ/Kháng cự. Khi nào giá chạm Stoploss# hoặc Take Profit$ mới xem xét lại xu hướng.
3/ Xác định các mức hỗ trợ/Kháng cự 
Nguyên tắc: Mua gần Support và Bán gần Resistence.
Không nên mạo hiểm Buy/Sell ngày đáy/đỉnh. Ví dụ sau ( Ảnh minh họa ),chúng ta không nên vội Sell ngay tại kháng cự 78,6% khi giá hồi phục đến ngưỡng này. Cách tốt nhất nên đợi tín hiệu nến đảo chiều -Có thể là là các mô hình nến Evening Star,Dark-cloud Cover,..hay chỉ đơn thuần là các cây nến giảm giá <= Đây chính là dấu hiệu số đông đang ưu tiên các lệnh bán. Tóm lại,tôi rất tâm đắc với triết lý “Không là người dẫn đầu,hãy là người theo sau nhanh nhẹn”

>>XÁC ĐỊNH SUPPORT/RESISTENCE THẾ NÀO !? 

A/ Cách đơn giản nhất là kẻ các Trendline, Channel
Kẻ đường xu hướng khá đơn giản,chỉ cần nối 2 đáy hoặc đỉnh của 2 điểm gần nhất là hoàn tất.
Ví dụ #1: Trendline trên xu hướng GIẢM
Tôi thường kết hợp các công cụ như: Dãy Bollinger Bands,Trendline và Momentum RSI để “bắt sóng”
Lưu ý:
Trendline trên RSI tương tự Trendline trên biểu đồ giá (Momentum)

Ví dụ #2: Trendline trên xu hướng TĂNG
Khi giá tiếp cận các dãy hỗ trợ/Kháng cự trên Trendline cũng khoan vội tham gia. Hãy cẩn thận với những tín hiệu Fake Breakout. ( Fake Breakout) là hiện tượng giá bất ngờ phá vỡ mức cản quan trọng nhưng sau đó quay trở lại với xu hướng chủ đạo. Vì vậy,mỗi khi giá phá vỡ Trendline,hãy cảnh giác trường hợp Fake nếu giá đóng cửa không thật sự phá cản


 B/XÁC ĐỊNH CÁC MỨC HỖ TRỢ/KHÁNG CỰ  VỚI FIBONACCI

_Các mức cản hỗ trợ Fibonacci phổ biến: 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8% và 78,6%.
Khi thị trường đang trong xu hướng tăng/giảm mạnh thì thông thường giá chỉ điều chỉnh về các hỗ trợ “yếu” như 23,6% đến tối đa 38,2%
Minh họa trên cho thấy giá đang tiếp cận mức kháng cự rất quan trọng 78,6% trên con sóng giảm gần nhất và điểm này cũng trùng với Trendline kháng cự trên xu hướng giảm.
Nếu các bạn muốn Sell thì hãy kiên nhẫn đợi giá hồi phục lên gần đỉnh. Điểm Stoploss hợp lý được đặt trên đỉnh khoảng 15 pip. Và đây là kết quả của giao dịch trên:

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Bảy 28, 2012 — 9:30 sáng