Những điều mà Trader mới dễ gặp phải khi bắt đầu giao dịch thực tế

Trong bất cứ lĩnh vực đầu tư tài chính nào cũng vậy, đồng tiền đi liền khúc ruột, việc thị trường lên xuống ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của trader, đó là điều hiển nhiên và phải rất lâu sau đó mới làm quèn được và quyết định mỗi khi đặt lệnh sẽ không mang lại áp lực như thuở ban đầu nữa. Chủ đề kỳ này chúng ta bàn về các diễn biến tâm lý mà Trader mới hầu như ai cũng gặp phải.

Sợ!!!
Khi bắt đầu bấm nút đặt lệnh … sợ banh sớm, sợ đặt lệnh xong thị trường chống lại mình ngay tức khắc
Khi thị trường đi đúng ý, bắt đầu có lãi… sợ lãi được tý rồi giá cả lại tạch và lại bị lỗ
Khi đi được một đoạn.. càng lo lắng sợ sụp đổ và không biết có nên chốt ngay bây giờ chưa
Khi đang xuống giá… ngược chiều sóng, sợ vô cùng
Khi xuống kịch điểm… lại càng đau tim
Sợ và sợ…
P/s: Cái sợ nó chi phối suốt quá trình trade, sự thật là vậy, khi nhập môn chỉ có 2 nhóm là kiểu “liều” và kiểu “thấp thỏm lo sợ”. Liều thì không sợ nhưng “đốt tiền” siêu tốc 😀 và ngược lại sợ thì lại chẳng dám làm gì cả.

NHỮNG ĐIỀU KHÓ HIỂU VÀ MÂU THUẪN KHI GIAO DỊCH

1. Mọi người có xu hướng từ chối cơ hội TỐT trước khi họ chưa kịp nghe và hiểu chính xác về nó
Hãy mở lòng đón nhận tất cả những cơ hội, khi trade trên thị trường nào cũng vậy, chẳng hạn như coin, chứng khoán, FX, vàng,… cơ hội xuất hiện bất cứ lúc nào và cứ tìm hiểu thu thập càng nhiều thông tin càng tốt, có nhiều thông tin thì mới dễ phân tích để tìm được cơ hội tốt nhất còn khi chỉ có một thì khó chọn lựa.

2. Mọi người thường nghĩ : đầu tư mạo hiểm là trò chơi của rủi ro
Rủi ro là do trình độ. Mọi cuộc chơi đều có quy luật của nó, điều quan trọng là khả năng nắm bắt thông tin, kiến thức và hiểu rõ luật chơi thì vẫn đứng được trong hàng ngũ những người chiến thắng.

Bạn có biết các chuyên gia đầu tư, nếu họ đầu tư vốn liếng như kiểu đánh bạc thì chắc sẽ không thể nào bền vững được qua hàng chục năm, điển hình là Warrent buffet, bạn có thể tìm mua các quyển sách về những doanh nhân hàng đầu để hiểu quan điểm của họ về mạo hiểm.

Có cái nhìn đúng về mạo hiểm thì sẽ không phải ngán ngẩm mỗi khi đặt lệnh nữa, giống như nhìn những tay đua xe biểu diễn phi xe trên không, ban đầu bạn sẽ nghĩ đó là một trò vô cùng mạo hiểm, nhưng người trong cuộc ý thức được điều đó và họ khắc phục bằng sự khổ luyện nghiêm túc, bài bản để mỗi ngày một tiến bộ và khi đó sự mạo hiểm dần được kiểm soát chặt chẽ.

3. Phần lớn thất bại do bị điều khiển bởi cảm xúc.

Đầu tư không phải là trò chơi của cảm xúc. Cần sáng suốt phân tích dựa trên các yếu tố nền tảng và nắm vững các kỹ năng phân tích kỹ thuật, chúng hội tụ với nhau để giúp ta nhìn ra một cơ hội thực sự tốt & an toàn. làm chủ được cảm xúc là bước đi quan trọng mà bất cứ trader nào cũng phải học và vận dụng được để kiểm soát chính mình. Một khi đặt lệnh và còn phải theo sát từng pip di chuyển trên thị trường thì khi đó vẫn chưa xuống núi được.

4. Kiếm tiền & Kiểm soát tiền phải luôn đồng hành
Kiếm tiền tăng trưởng có thể rất nhanh, thậm chí chỉ cần một con sóng lớn là tài khoản tăng vèo vèo nhưng chỉ cần một con sóng ngược là của thiên tra địa! Do đó, kiểm soát là một công đoạn gắn liền với giao dịch, không được tách rời, chúng luôn đi cặp kè nhau, cũng không quá phức tạp để hiểu về cách kiểm soát vốn, chỉ cần mỗi lệnh bạn luôn biết điểm dừng để không bị thâm thủng vốn. Đặc biệt không bao giờ đặt lệnh với volum quá cao vì khi thị trường không thuận lợi thì nó dễ đưa bạn vào tình thế khó xử, cắt lỗ thì đau nhưng càng để thì càng nguy hại.

Khi mới bắt đầu trade thì có biết bao tâm trạng hỗn loạn, trên đây chỉ là các điểm phổ biến mà các Trader mới đa phần đều trải qua. Để khắc phục không có cách nào khác là tự luyện tập thường xuyên để dần ổn định được các suy nghĩ của chính mình, điều hòa nó ở một trạng thái cân bằng nhất.

Giao dịch Forex không phải là công việc đơn giản, nó đòi hỏi một thần kinh thép, một bản lĩnh kiên cường và tinh thần học hỏi để cải tiến, có một bí mật là bạn không cần phải học quá lâu, chỉ cần ‘cứng” một phương pháp thôi và mài dũa nó thật bén để sử dụng nhuần nhuyễn là được, không cần phải học tất cả mọi thứ về phân tích kỹ thuật, càng xem xét nhiều yếu tố kỹ thuật, càng dùng nhiều các indicator thì càng dễ bị bấn loạn và không còn kiên định khi đặt lệnh nữa!

Chúc các bạn Trader mới tìm đượdudowcacs điểm yếu & khắc phục để vững bước trên con đường FX ngày một chuyên nghiệp!

Chia sẻ thông tin:
Updated: Tháng Mười 7, 2017 — 1:55 sáng